โซลินอยด์ที่คุณต้องการใช้ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

โซลินอยด์ที่คุณต้องการใช้ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

รู้ก่อนซื้อ...โซลินอยด์ที่คุณต้องการใช้ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

วันนี้แอดมินมีข้อมูลดีๆ มาแชร์ เกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานที่ควรคำนึงถึงในการเลือกใช้ #โซลินอยด์วาล์ว ให้เหมาะสม ทำให้เครื่องมือมีประสิทธิภาพยาวนาน ประหยัดเวลาในการซ่อมบำรุง

 

✅ ประเภทของกระแสไฟฟ้าที่ใช้ : ปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆคือออกแบบไว้ใช้กับไฟฟ้าชนิดหนึ่ง แต่เผลอไปเข้าไฟอีกแบบ ทำให้คอยล์ไหม้ตั้งแต่ยังไม่ได้ใช้งาน

✅ อัตราการไหลของของเหลว : ดูอัตราการไหลของวาล์วแต่ละขนาดจากค่า Kv ซึ่งเป็นค่าอัตราการไหลของน้ำที่ความต่างศักย์ของความดันขาเข้าและขาออกที่ 1 bar วาล์วที่มีขนาดเกลียวเท่ากันอาจมีอัตราการไหลที่แตกต่างกันเป็นเท่าๆ ตัวก็ได้

✅ ความดันของระบบ : เลือกใช้ระบบที่มีการควบคุมอัตราการไหลของขาออกเพื่อรักษาความต่างศักย์ของความดัน เลือกชนิด และขนาดของวาล์วที่เหมาะสม

✅ ชนิดของของเหลว/ของไหล : พิจารณาว่ามีคุณสมบัติการกัดกร่อนมากน้อยเพียงใด เพื่อเลือกตัวเรือน(body) ของวาล์วว่าควรจะเป็นวัสดุแบบใด

✅ อุณหภูมิของของเหลว/ของไหล : เลือกชนิดของซีลและคอยล์ ผู้ผลิตจะมีซีลที่เหมาะสมใช้กับของไหลที่มีอุณหภูมิสูง เช่น Viton และ PTFE ให้เลือกใช้ ส่วนคอยล์นั้นมักมีให้เลือกเป็น class F (คอยล์มาตรฐานทั่วไป) และ class H ซึ่งมักใช้กับของไหลที่มีความร้อนสูง (max 180 degree C)

✅ สภาพแวดล้อมของการใช้งาน : เลือกคอยล์ของโซลินอยด์วาล์ว ให้เหมาะสมกับโซน/สถานที่ที่กำหนดไว้ หากบริเวณที่ติดตั้งวาล์วเป็นบริเวณไวไฟที่ต้องควบคุม (Explosion proof) ต้องเลือกคอยล์ของโซลินอยด์วาล์ว เป็นแบบ Explosion proof ที่เหมาะสมกับ zone นั้นๆ

 

ซึ่งข้อมูลข้างต้นนั้นเป็นเพียงปัจจัยพื้นฐานในการเลือกใช้โซลินอยด์ แต่ละตัวก็มีรายละเอียดที่เจาะจงไปตามชนิด ประเภทการใช้งาน หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถาม/ขอคำปรึกษา

ได้ที่ โทร : 02-754-4702

Line ld : @gftairtac

E-mail : [email protected]


other article

    GFT's messenger GFT's line GFT's phone call